Cách sử dụng đèn nội thất

Thứ bảy, 14:44 ngày 31-08-2012 - Posted by:

Sử dụng ánh sáng như một phần kiến trúc và nội thất của ngôi nhà đang dần trở thành xu thế mới, là sự quan tâm của không ít kiến trúc sư và chủ nhà khi bắt đầu xây dựng.


Sử dụng bóng đèn hợp lý sẽ mang lại hiệu quả trang trí cao cho căn nhà.

Đèn nội thất không chỉ đơn thuần để chiếu sáng mà còn có tác dụng làm đồ trang trí, tăng vẻ đẹp cho mỗi căn nhà, góc phòng. Tuy nhiên không nhiều người biết cách chọn mua và sử dụng hiệu quả loại đèn nội thất này nên đã gây những hiệu ứng ngược lại.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể sử dụng được các bóng đèn và hiệu ứng ánh sáng một cách hiệu quả nhất.

Tính toán chi phí

Lập “dự toán” về ngân sách cho thiết bị nội thất để không bị rơi vào tình trạng mua quá nhiều mà lại không sử dụng hết. Hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư nội thất, họ sẽ tư vấn cho bạn về vị trí lắp đặt, số lượng bóng đèn sử dụng theo nhu cầu cũng như mẫu mã phù hợp.

Tìm hiểu các loại đèn sử dụng trong trang trí nội thất


Sử dụng một số loại đèn trang trí thích hợp

Trang trí nội thất bằng ánh sáng có ba dạng chính: bóng sợi đốt, bóng huỳnh quanh và bóng đèn halogen. Chủ nhà nên biết rõ các loại bóng đèn có thể sử dụng để trang trí để xem chúng có thích hợp với từng vị trí lắp đèn nội thất và ý tưởng trưng bày không.

Bóng đèn sợi đốt thưòng ở dạng tròn, cho ánh sáng vàng và cảm giác nóng. Mặc dù tiêu thụ nhiều điện năng nhưng loại bóng này lại được sử dụng khá nhiều trong việc trang trí nội thất vì cho hiệu ứng tốt hơn. Hai loại còn lại cho ánh sáng trắng và tiêu thụ điện ít hơn nhưng cũng ít được sử dụng trong thiết kế nội thất hơn.


Đèn vàng bao giờ cũng cho hiệu ứng trang trí tốt hơn.

Ví dụ như đèn hắt khung tranh không thể là loại bóng đèn cho ánh sáng trắng vì chúng không thể tạo ra hiệu ứng màu sắc tốt nhất cho bức tranh bằng ánh đèn vàng sợi đốt.

Chọn loại đèn phù hợp


Ánh sáng phù hợp sẽ thể hiện rõ ý tưởng trang trí của chủ nhân.

Thị trường đèn nội thất ngày nay khá đa dạng và phong phú về số lượng mẫu mã, chủng loại lẫn giá thành vì thế bạn dễ dàng chọn được sản phẩm ứng ý với đầy đủ các yêu cầu trên.

Nên sử dụng các loại bóng đèn nội thất có chất lượng cao nhưng không là quá đắt, phù hợp với khoản tiền bạn định sử dụng và vì không phải đắt nhất lúc nào cũng đi đôi với chất lượng tốt nhất. Bạn có thể mua những loại đèn rẻ hơn hoặc những loại đèn tiết kiệm điện năng nhưng cho ánh sáng thích hợp với tường nhà, nội thất và ý tưởng của bạn.

Sử dụng thích hợp


Mỗi loại đèn phù hợp với từng vị trí.

Mỗi loại đèn nội thất với thiết kế riêng biệt sẽ có chức năng hoặt động và khả năng chiếu sáng khác nhau. Do đó, phải sử dụng loại đèn phù hợp mới đạt hiệu quả sử dụng cũng như trang trí cao.

Chẳng hạn như đèn ngủ đầu giường, có thể sử dụng loại đèn ốp tường với thiết kế chao đèn có góc mở hẹp cho ánh sáng hắt lên trên mà không lan tỏa xung quanh hoặc bóng đèn công suất nhỏ sẽ cho ánh sáng thích hợp vào ban đêm.

Bất cứ căn phòng nào trong nhà, nếu như không thể sử dụng đèn ốp tường mà bạn vẫn phải sử dụng đèn trần cho ánh sáng lan tỏa rộng thì nên chọn loại đèn có thể điều chỉnh cường độ sáng bằng triết áp.

Triết áp này cho phép điều chỉnh ánh sáng theo nhu cầu mong muốn, chúng sẽ tạo ra những hiệu ứng ánh sáng tốt nhất, phù hợp với không khí cũng như tâm trạng của người trong phòng.

Ánh sáng thay đổi tùy theo tâm trạng, không khí căn phòng.

Tương tự với phòng khách, với từng vị trí sắp đặt nội thất, có thể sử dụng một loại đèn nội thất thích hợp để hỗ trợ tốt hơn các thiết kế trong phòng. Chẳng hạn như bóng đèn sợi đốt đặt bên trong lò sưởi giả hoặc đèn dây được đặt quanh cửa lò hay các đèn hắt dành cho khung tranh khiến chúng nổi bật hơn trong căn phòng, trên mảng tường lớn.

Tuy nhiên không nên lạm dụng loại hình trang trí này bởi quá nhiều đèn nội thất và quá nhiều ánh sáng sẽ khiến ngôi nhà không có điểm nhấn đồng thời không thể hiện rõ ý tưởng của chủ nhân.

St

Tags: đèn nội thất, đèn trang trí nội thất, den noi that, den trang tri noi that, đèn nội thất đẹp